TOURIST - TOUR - TRAVEL

* Có nhiều đôi vợ chồng mới cưới dù có điều kiện nhưng vẫn muốn tổ chức chuyến du lịch hưởng Tuần Trăng Mật hơn là nhờ một công ty du lịch giúp, v́ họ sẽ chủ động được giờ giấc và quan trọng là có nhiều thời gian dành riêng với nhau trước khi thực sự bắt đầu một cuộc sống gia đ́nh. Theo kinh nghiệm của nhiều đôi vợ chồng, có thể đúc kết  thành 10 điều cần lưu ư khi tự tổ chức chuyến du lịch đi hưởng tuần trăng mật.
  • Vợ chồng nên thảo luận kỹ, có thống nhất là nên đi xa hưởng tuần trăng mật hay không? Đây là điều quan trọng v́ không phải đôi vợ chồng mới cưới nào cũng có điều kiện đi xa. Nếu đi chơi với một tâm lư gượng ép, sẽ không tạo sự thoải mái, làm cho tuần trăng mật mất vui.
  • "Quy hoạch" khoản chi phí tối đa dành cho tuần trăng mật. Có thể dự trù trước trong khi phân phối cho đám cưới, xem như một khoản chi của đám cưới. Tùy theo địa điểm chọn để hưởng tuần trăng mật, có thể từ 3 - 5 triệu đồng hoặc hơn nữa. Trường hợp kinh phí tổ chức đám cưới tương đối eo hẹp th́ khoản chi phí này sẽ quyết định sau khi thanh toán hết các chi phí khác của đám cưới.
  • Chọn địa điểm hưởng tuần trăng mật. Tất nhiên địa điểm này sẽ phù hợp với ư thích và mức chi phí mà vợ chồng đă dự trù, bởi v́ nếu kinh phí ḿnh vừa phải th́ không thể hưởng tuần trăng mật quá xa hoa. Có trường hợp vợ chồng có gia đ́nh họ hàng ở quê th́ chuyến về thăm quê và nghỉ ngơi ở quê sau đám cưới cũng được vợ chồng xem như là tuần trăng mật.
  • Chọn thời điểm khởi hành. Có những cặp vợ chồng không đi hưởng tuần trăng mật ngay sau ngày cưới v́ có thể bận rộn cho việc dọn dẹp nhà cửa, thanh toán nốt các chi phí, trả quần áo, thu xếp ổn định tạm thời cho cuộc sống vợ chồng trong gia đ́nh, tiếp họ hàng khách khứa đến chung vui. Do đó, tuần trăng mật thường được chọn vào ngày thứ ba sau ngày cưới.
bullet Hoàn thành những thủ tục nếu đi hưởng tuần trăng mật ở nước ngoài. Như vậy phải " lo " trước những chuyện như làm visa xuất cảnh, xin thị thực nhập cảnh nước dự định đến, đặt trước chỗ ở khách sạn hoặc liên hệ trước với bà con họ hàng ở nước ngoài. Chuẩn bị khâu này trước ngày cưới để đảm bảo tuần trăng mật diễn ra đúng như mong muốn.
  • Chuẩn bị hành lư cho tuần trăng mật. Trước ngày cưới vợ chồng sẽ rất bận rộn nên việc chuẩn bị hành lư cho tuần trăng mật sẽ làm trước khi khởi hành. Cũng như một chuyến du lịch thông thường, tùy theo địa điểm đến để sắp xếp cho phù hợp. Hành lư gọn nhẹ càng tốt. Nên nhớ mang theo cả túi thuốc cá nhân. Hành lư của hai vợ chồng nên cho vào một valy, hay túi chung dễ cho việc đi lại, mang xách được gọn nhẹ.

  • Nhất thiết phải có một máy ảnh hoặc một máy quay video mini. Để ghi lại những h́nh ảnh sinh động và hạnh phúc nhất của hai vợ chồng trong tuần trăng mật. Nên dự trữ sẵn nhiều phim dự pḥng nếu nơi hai vợ chồng hưởng tuần trăng mật một nơi biệt lập với thế giới bên ngoài.

  • Không thể nào quên những dụng cụ kế hoạch hóa gia đ́nh trong hành lư. Nếu hai vợ chồng quyết định chưa vội có con ngay.

  • Gửi bưu thiếp ( hay carte postale ) hay thư ngắn cảm ơn cha mẹ, hai bên, bạn bè thân thiết nhất đă chăm lo cho cô dâu, chú rể ngày cưới cũng như trong cuộc sống trước đó. Đây là một hành động tế nhị chân thành cho thấy trong hạnh phúc đôi vợ chồng càng gắn bó hơn với những người thân.

Hầu hết các công ty du lịch đều có tổ chức các tour du lịch trăng mật cho các cặp vợ chồng mới cưới. Địa chỉ được các cặp vợ chồng son chọn nhiều nhất văn là Đà Lạt, Nha Trang và những năm gần đây có thêm địa chỉ khu du lịch Bà Ná (Đà Nẳng) và Bạch Mă (Thừa Thiên- Huế). Khác với các tour du lịch thông thường có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để cho các cặp vợ chồng có thời gian dành riêng cho nhau, điểm tham quan được rút bớt lại. Ngoài ra chương tŕnh tour cũng ít người tham gia, mà thường chỉ có 1 - 2 - 3 cặp vợ chồng có thể đi riêng, nếu muốn đi chung thành nhóm cho giảm bớt chi phí.

Chương tŕnh du lịch trăng mật Nha Trang - Đà Lạt trong một tuần, chi phí trọn gói cho hai vợ chồng khoảng 2.5 triệu đồng, tour trăng mật ở Bà Ná hoặc Bạch Mă trong 7 ngày chi phí trọn gói trung b́nh 4.5 triệu đồng cho hai người. Giá này có thể chênh lệch giữa các công ty với nhau v́ c̣n tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ của tour. Nếu tự tổ chức tuần trăng mật, chi phí sẽ rẻ hơn.

© Copyright 1999-2001.  NgocHung Video-Photo.  Updated : October 05, 2003.